Danh mục sản phẩm

Quy trình cho một dự án hệ thống bếp ăn công nghiệp

  • 880 :Lượt xem
  • 0 :Bình luận

PHẦN A: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ DỰ ÁN

SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẦU TƯ:

Ngày nay, việc nâng cao chất lượng đời sống cán bộ công nhân viên qua bữa ăn rất quan trọng. Ăn uống ngon, hợp vệ sinh quyết định rất nhiều đến sức khỏe con người và năng suất lao động, hiệu suất làm việc.

Trong môi trường nhà máy, xí nghiệp sản xuất chế biến gia công thì chất lượng bữa ăn càng quan trọng hơn. Đó là nơi quy tụ đông người, ăn uống sinh hoạt tập thể. Chất lượng bữa ăn ngày càng được cải thiện thì chất lượng công việc cũng sẽ tăng theo

Hiện nay, việc chế biến thực phẩm ăn uống cho cán bộ công nhân viên tại các cơ sở nhà máy sản xuất đang làm theo cách thức rất thủ công và chưa đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà nước và các tổ chức y tế quy định và khuyến cáo.

Chính vì vậy, việc đưa ra quy trình đúng và áp dụng nó vào thực tiễn nhà bếp, nhà ăn CBCNV đang được các doanh nghiệp rất quan tâm, đầu tư xây dựng mô hình Bếp ăn công nghiệp đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, hiệu suất cao sẽ giải quyết được những thực trạng tồn đọng hiện nay.

ĐỊA ĐIỂM THI CÔNG:

Công trình tại đâu ????, năm trong khuôn viên nào ????

– Hướng Đông: Tiếp giáp với đường nào?????
– Hướng Bắc: Tiếp giáp với đường nào?????
– Hường Nam: Tiếp giáp với đường nào?????
Địa điểm thi công có thuận lợi việc  tiếp giáp với các trục đường lớn không ????, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa không???
Khu nhà ăn và bếp khi thi công có làm ảnh hưởng nhiều đến sản xuất không ???

PHẦN B: PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP:

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là thiết kế theo quy trình bếp một chiều, đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm  giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xây dựng hệ thống bếp ăn tập thể trong các nhà máy sản xuất hay trong các khu công nghiệp đòi hỏi phải khoa học, bố trí các thiết bị nhà bếp hợp lý, làm sao cho tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí, thuận tiện trong việc sử dụng và thi công nhanh nhất để sớm đưa vào hoạt động.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 7 yếu tố cơ bản để thiết kế một nhà bếp công nghiệp khoa học và chuyên nghiệp.

Sơ đồ nguyên lý bếp một chiều

Quy trình:

1/ Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.

2/ Trước khi nấu thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.

3/ Sau khi sơ chế, thực phẩm được đưa ra khu chờ nấu để chuẩn bị chế biến

4/ Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội.

5/ Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng chia theo khẩu phần ăn cho công nhân, người lao động.

6/ Bát đĩa đựng các món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.

7/ Bát đĩa sau khi rửa sẽ được bảo quản trong các tủ sấy bát đĩa và giá để bát đĩa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

THIẾT KẾ BẾP ĂN CÔNG NHÂN :

Không gian bếp công nghiệp là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học … Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món ăn cầu kì, sang trọng và nhanh chóng thì cần phải đến sự trợ giúp của các thiết bị nhà bếp công nghiệp. Những thiết bị này thường tối ưu hóa thời gian chế biến đồ ăn cho thực khách những bữa ăn ngon miệng, hợp khẩu vị.

Các khu chức năng chính mà Công ty cổ phần Bếp Khang Phát  đề xuất trong quá trình thiết kế khu bếp nấu công nhân Nhà máy :

1/ Khu kho

Dự trữ và bảo quản thực phẩm

2/ Khu sơ chế thô+ rửa

Sơ chế thực phẩm trước khi nấu.

3/ Khu sơ chế tinh+ rửa

Sơ chế thực phẩm trước khi nấu.

4/ Khu bếp nấu

Nấu chín thức ăn như thịt, rau …

5/ Khu soạn chia+ ra đồ

Phân chia thức ăn đã được nấu chín thành các suất ăn theo đĩa, khay …

Nơi tiếp nhận và trả các suất ăn theo yêu cầu của cán bộ công nhân viên.

Các khu chức năng chính sẽ được thiết kế theo 1 vòng khép kín từ khi nhập thực phẩm sống đến khi thực phẩm chín đến tay cán bộ công nhân viên đảm bảo thiết kế theo quy trình bếp một chiều, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu bếp nấu luôn được đặt lên hàng đầu.

Các thiết bị trong khu bếp được làm chủ yếu bằng Inox sáng bóng như tủ đông, tủ mát, giá kệ, bàn, chậu rửa dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường làm việc hoàn hảo cho đầu bếp, đảm bảo những món ăn đến tay cán bộ công nhân viên luôn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

III.  THIẾT KẾ CHI TIẾT KHU BẾP

1/ Khu kho:

Các thiết bị cần thiết trong khu kho:

– Các thiết bị điện lạnh công nghiệp:

+ Tủ cấp đông 4 cánh công nghiệp: thịt, cá … được nhập từ sáng sớm và được bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong 1 đến 2 ngày, nhiệt độ cấp đông của tủ từ -20 đến 00C, đảm bảo thức ăn sống luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Tủ mát 4 cánh công nghiệp: các loại rau, củ sẽ được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 80C, nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản thực phẩm luôn được tươi, giữ lại được toàn bộ vitamin trong thực phẩm.

– Các thiết bị giá kệ inox:

+ Giá nan inox 4 tầng để lưu trữ đồ khô như hành, tỏi, mắm muối, gia vị, dầu ăn …

+ Pallet inox: để xếp các bao gạo, thường sẽ nhập từ 150kg đến 200kg để sử dụng trong vòng 1 tuần.

– Xe nhập thực phẩm 1 tầng: xe được thiết kế chịu lực tốt, có xương inox tăng cứng cho sàn để hàng, bánh xe chịu lực, 2 bánh cho phanh, dễ dàng điều khiển, thuận tiện trong việc nhập thực phẩm với số lượng lớn.

Hình ảnh minh họa thiết bị lạnh công nghiệp: Tủ đông 4 cánh, tủ mát 4 cánh

Hình ảnh minh họa kho đông, kho mát

2/ Khu sơ chế + rửa:

Trong khu sơ chế lại chia ra làm những khu vực sơ chế các loại thực phẩm đặc thù khác nhau như khu vo gạo và rửa rau, khu sơ chế cá, khu sơ chế thịt.

Khu vo gạo và rửa rau

Các thiết bị bếp cần thiết:

– Chậu rửa inox 2 hố lớn, kích thước hố 750x500x300: sử dụng hố chậu lớn để đầu bếp dễ dàng có thể rửa một rổ rau lớn hoặc giá vo gạo lớn, đặc thù bếp công nghiệp cần nấu nhanh phục cho số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.

– Bàn sơ chế: bàn được sản xuất toàn bộ bằng inox chất lượng cao, được lót gỗ phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng ở phía dưới nên có thể để được các vật năng lên trên như thớt gỗ …

– Giá treo tường: Sử dụng giá nan mục đích để úp bát đĩa hay dụng cụ sau khi rửa để ráo nước trước khi cất vào vị trí lưu giữ.

– Có hệ thống lọc mỡ đi kèm theo chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước, tránh bị tắc đường ống, đây là thiết bị vô cùng quan trọng hệ thống bếp công nghiệp và nhất là bếp không có đường rãnh thoát nước.

Khu sơ chế thịt, cá:

Khu vực sơ chế cá và thịt được phân một khu  riêng không sử dụng chung chậu rửa và bàn sơ chế của khu rửa rau, vo gạo để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm trước khi được nấu chín.

– Chậu rửa inox 2 hố, kích thước hố 500x500x300: sử dụng hố chậu lớn để đầu bếp dễ dàng có thể rửa con cá to hoặc một tảng thịt lớn, đặc thù bếp công nghiệp cần nấu nhanh phục cho số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.

– Bàn sơ chế: bàn được sản xuất toàn bộ bằng inox chất lượng cao, được lót gỗ phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng ở phía dưới nên có thể để được các vật năng lên trên như thớt gỗ, nồi …

– Giá treo tường: Sử dụng giá nan mục đích để úp bát đĩa hay dụng cụ sau khi rửa để ráo nước trước khi cất vào vị trí lưu giữ.

– Có hệ thống lọc mỡ đi kèm theo chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước, tránh bị tắc đường ống, đây là thiết bị vô cùng quan trọng hệ thống bếp công nghiệp và nhất là bếp không có đường rãnh thoát nước mặt.

Hình ảnh minh họa khu sơ chế

Bàn sơ chế:

– Thực phẩm sau khi được làm sạch sẽ được chuyển sang các bàn sơ chế  để thái lát, băm chặt hoặc say nhuyễn. Các bàn sơ chế này được lót gỗ công nghiệp dày 18 mm đảm bảo chịu được các tác động mạnh phía trên mặt bàn.

– Để kèm trên các bàn sơ chế là các thiết bị phục vụ việc sơ chế thực phẩm như máy say thịt, máy thái láy, máy cưa xương …

3/ Bàn chờ nấu:

– Bàn chờ nấu được bố trí sau khu sơ chế và trước khu vực bếp nấu, mục đích sử dụng là để tập kết thực phẩm đã được sơ chế.

– Thực phẩm để ở khu vực này sẽ được tẩm ướp gia vị theo thực đơn và để chờ đầu bếp đưa sang khu bếp nấu để làm chín.

Hình ảnh minh họa khu chờ nấu

4/ Khu bếp nấu:

Mục đích: Nấu thức ăn, các thiết bị bếp cần dùng

+ Bếp hầm thấp để nấu các món canh hoặc các món cần nấu trong thời gian dài.

+ Bếp á dùng để xào, nấu các món chính, bếp có sông suất cao sẽ làm chín thức ăn nhanh chóng tiết kiệm thời gian cho đầu bếp.

+ Bàn trung gian inox: đặt khay gia vị dầu ăn

+ Tủ cơm công nghiệp với ưu thế vượt trội là có thể nấu được khối lượng gạo nhiều trong một mẻ nấu, tủ cơm kín khít, lượng hơi nhiều khiến cơm chín đều và ngon hơn.

+ Nồi ninh nước để nấu những món dùng đến nước dùng như phở, bún, miến …

+ Chụp hút khói: hút khói và khử mùi cho nhà bếp, chụp hút khói có hệ thống đèn chiếu sáng và phin lọc mỡ, đảm bảo mỡ trong khói bếp trước khi đi vào đường ống hút mùi sẽ được phân tách lại tại phin, phần mỡ được tách sẽ chảy vào cốc hứng mỡ cài sẵn trên chụp hút.

+ Hệ thống ống hút gió và quạt hút khử mùi: giúp hút khói từ chụp đưa ra phía ngoài. Công ty CP bếp Khang Phát sẽ căn cứ theo điều kiện thực tế để thiết kế hệ thống ống gió và lựa chọn quạt hút đảm bảo khả năng khử mùi tối ưu cho khu bếp.

Hình ảnh khu bếp nấu dùng bếp điện từ

Hình ảnh khu bếp nấu dùng hệ thống bếp dùng ga

5/ Khu soạn chia+ ra đồ:

Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được chuyển sang khu vực soạn chia, tại đây thức ăn sẽ được phân chia thành từng đĩa, từng khẩu phần …

Các thiết bị cần thiết

Quầy giữ nóng thức ăn để bảo quản thức ăn khiến thức ăn luôn nóng hổi đảm bảo chất lượng của món ăn.

Bàn Inox để bày thức ăn nguội như rau, mộn hoặc để khay cơm.

Giá inox trên bàn để gia vị

Hình ảnh minh họa khu soạn chia

Nếu Quý khách quan tâm xin hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế và hỗ trợ giá tốt nhất:

CÔNG TY BẾP CÔNG NGHIỆP KHANG PHÁT

Địa chỉ:  Tòa nhà MD Compulex – Đường Nguyễn Cơ Thạch – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Tel: 0944 654 584

Email: bepcongnghiepkp@gmail.com – Website: https://bepcongnghiepkp.vn/

32

Tin khuyến mại khác

Vận hành giữ nóng thức ăn

Cách làm món bánh quai vạc

Hướng dẫn sử dụng bàn mát

Ý kiến của bạn